Người cao tuổi xã Tam An, Phú Ninh: Tích cực đi đầu trong các phong trào

Vượt lên những khó khăn về sức khoẻ và hoàn cảnh kinh tế, Người cao tuổi xã Tam An, huyện Phú Ninh đã ra sức phấn đấu, cống hiến, thi đua thực hiện tốt các phong trào, với tinh thần "Tuổi cao chí càng cao", đạt được nhiều thành tích nổi bật.

Ông Nguyễn Lạc, trú tại thôn An Hoà, xã Tam An (huyện Phú Ninh) năm nay đã gần bước sang tuổi thất tuần. Tuy nhiên, ông vẫn tích cực tham gia phát triển kinh tế. Tận dụng những lợi thế sẵn có của gia đình, ông Lạc quyết định đầu tư vào mô hình kinh tế vườn ao chuồng. Hiện nay, khu vườn 800m2 của ông đang trồng 156 cây chuối lùn, 1.000m2 ông khai thác nuôi 1.500 con cá các loại. Bên cạnh đó, ông cũng đã đầu tư nuôi 80 con gà. Mỗi năm, bình quân ông thu nhập từ vườn chuối khoảng 12 triệu đồng, 5 triệu đồng từ nuôi cá và 80 con gà hiện đang chăm sóc nếu thuận lợi cũng có thể thu về hơn 7 triệu đồng. Công việc khiến ông Lạc luôn tất bật nhưng khi nào cũng thấy vui vì phù hợp với sức khoẻ của bản thân, lại cảm thấy thảnh thơi, khoẻ hơn khi được gần gũi với thiên nhiên, cây cỏ. Ông Nguyễn Lạc – thôn An Hoà, xã Tam An, Phú Ninh cho biết: "Những công việc này phù hợp với sức khoẻ và điều kiện của gia đình nên tui cố gắng thực hiện. Nhờ đó, kết quả thu lại cũng rất phấn khởi, hằng tháng thu nhập từ mô hình kinh tế trên đã giúp vợ chồng già tui có đồng ra đồng vào, cuộc sống tuổi già đỡ vất vả hơn".

clbduongsinh

Câu lạc bộ dưỡng sinh xã Tam An, huyện Phú Ninh

Bà Võ Thị Liên cũng ở xã Tam An năm nay đã gần 80 tuổi nhưng nhìn bà gánh đôi quang nước, chắc hẳn không ai có thể nghĩ rằng 4 sào rau của gia đình bà phần lớn đều do bà đảm nhiệm. Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhận thấy việc trồng rau vừa phù hợp với sức khoẻ lại có thu nhập tương đối ổn định, bà Liên cùng gia đình chuyển 4 sào lúa sang trồng rau. Bình quân, mỗi ngày bà thu nhập gần 100.000đ. Điều bà Liên phấn khởi là mình vẫn có thể làm kinh tế, nâng cao thu nhập gia đình.

Hiện nay, Hội người cao tuổi xã Tam An, huyện Phú Ninh có 895 hội viên. Bác Nguyễn Văn Kỳ - Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Tam An, Phú Ninh chia sẻ: "Trong thời gian qua, Hội người cao tuổi Tam An luôn phát huy sức mạnh của mình trong giai đoạn cách mạng. Hội thường xuyên giáo dục, quán triệt cho cán bộ, hội viên thấy rõ vai trò trách nhiệm của người cao tuổi để từ đó có thái độ đúng, thái độ vững vàng đối với đất nước, giữ tổ quốc; thực sự là lớp người đi trước, tiếp tục cống hiến sức lực còn lại tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa". Với tinh thần "Tuổi cao chí càng cao", Hội đã động viên các cụ còn khoẻ tích cực sản xuất làm ra của cải cho xã hội, góp phần xoá đói giảm nghèo. Bên cạnh việc động viên con cháu xây dựng các mô hình kinh tế, nhiều cụ vẫn còn trực tiếp sản xuất ra lúa, chăn nuôi trâu bò, nuôi cút, chuyển đổi cây trồng, sản xuất rau sạch v.v... Hiện nay, toàn xã Tam An có 100% cụ cao tuổi có BHYT, đây là cố gắng vượt bậc của Đảng uỷ, chính quyền và Hội người cao tuổi địa phương. Để tạo điều kiện cho lớp người cao tuổi sống khoẻ, sống vui, Hội đã củng cố, thành lập Câu lạc bộ dưỡng sinh hơn 30 cụ. Đây cũng là địa phương thứ 2 của huyện Phú Ninh thành lập được câu lạc bộ dưỡng sinh. Hằng tuần, câu lạc bộ đều tổ chức luyện tập cho hội viên và tích cực tham gia đồng diễn trong các ngày lễ lớn của địa phương; là lực lượng nòng cốt để người cao tuổi Tam An xây dựng phong trào dưỡng sinh tại các chi hội trên địa bàn xã.

thamhoihoivien

Ông Nguyễn Văn Kỳ- Chủ tịch Hội NCT xã Tam An thăm hỏi hội viên.

Phong trào "Tuổi cao gương sáng" ở xã Tam An thời gian qua đã trở thành điểm sáng của huyện Phú Ninh; góp phần tích cực vào việc đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, giảm hộ nghèo và thúc đẩy lực lượng sản xuất của xã phát triển. Qua các hoạt động trên, càng khẳng định vai trò, vị trí quan trọng của người cao tuổi trong xã hội, để từ đó toàn xã hội có ý thức hơn trong việc chăm sóc người cao tuổi, giúp người cao tuổi sống vui, sống khoẻ, sống có ích.

Kim Thạch

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người