Ấm lòng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Với ý nghĩa nhân văn sâu sắc "lá lành đùm lá rách", những năm gần đây, những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn huyện Phú Ninh được quan tâm đầy đủ cả về thể chất và tinh thần, giúp các em có động lực vượt qua khó khăn, bệnh tật, vươn lên ổn định cuộc sống, hòa nhập với các bạn nhỏ cùng trang lứa. Xuân Mậu Tuất 2018 này, các em thực sự được đón Tết, vui xuân trọn vẹn khi nhiều phần quà ý nghĩa, nhiều tình cảm yêu thương của các cấp, ngành và toàn xã hội dành cho các em.

Hiện, toàn huyện vẫn còn trên 160 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt cần được chăm sóc, giúp đỡ. Các em là những trẻ bị khuyết tật, thiểu năng trí tuệ, tim bẩm sinh, trẻ mồ côi không nơi nương tựa..., thể trạng yếu, thường sống trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thu nhập thấp, nên khó có thể hòa nhập cùng cộng đồng. Nhóm trẻ này luôn được ưu tiên quan tâm, chăm sóc trong chính sách an sinh xã hội của huyện nói chung như được chăm sóc, phục hồi chức năng miễn phí; khám, chữa bệnh miễn phí; được trợ cấp, trợ giúp hàng tháng... Nhiều năm qua đã có nhiều trẻ em được phẫu thuật chân, tay, miệng, tim bẩm sinh...tổng trị giá lên đến hàng trăm triệu đồng. Nhiều trẻ đã khỏe mạnh và đến lớp học bình thường như bao bạn nhỏ khác.

1

Đối với các em ở Trung tâm phục hồi chức năng trẻ em khuyết tật huyện Phú Ninh, niềm vui chuẩn bị đón tết ấm áp như được nhân lên gấp nhiều lần khi xuân Mậu Tuất 2018 này đã có hơn 600 suất quà từ các ngành, các cấp, các tổ chức xã hội gửi đến. Trung bình mỗi trẻ được nhận từ 200 đến 400 nghìn đồng cùng nhiều phần quà ý nghĩa như kẹo, bánh, quần áo mới... Những phần quà ý nghĩa này phần nào đã giúp các em được thụ hưởng một tuổi thơ trọn vẹn. Chị Nguyễn Thị Mỹ Hiền, thôn Đại An, xã Tam Đại, mẹ của bé Võ Văn Quốc bị bại não và tim bẩm sinh nói trong nghẹn ngào xúc động: "Tết năm nào cháu cũng được các cấp ngành quan tâm, tặng quà. Hàng tháng có tiền hỗ trợ của Nhà nước để gia đình điều trị bệnh. Cháu được hỗ trợ phẫu thuật tim bẩm sinh năm 2017 vừa qua, đến thời điểm này bệnh của cháu đã thuyên giảm nhiều, chúng tôi rất vui và thực sự cảm động trước sự trợ giúp của toàn xã hội".

2

Dù đã được quan tâm, chăm sóc thường xuyên, song nhóm trẻ có hoàn cảnh đặc biệt vẫn chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống, rất cần sự chung tay, góp sức của toàn xã hội. Ông Lê Văn Minh - Phó Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Phú Ninh thông tin: "Mỗi ca phẫu thuật tim bẩm sinh hay phẫu thuật chân, tay, miệng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt phải mất chục triệu, có khi lên tới hàng trăm triệu đồng, trong khi hầu hết các em sống trong gia đình rất khó khăn nên không đủ kinh phí trang trải. Vì vậy, các em rất cần những tấm lòng hảo tâm của cộng đồng xã hội. Chúng tôi, những người làm công tác quản lý Nhà nước về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em nhận thấy nhóm trẻ này cần lắm sự chung tay, góp sức của mỗi tổ chức, cá nhân để các em có cơ hội hòa nhập cộng đồng, được phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần".

Quan tâm, chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em đã trở thành nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong đời sống xã hội ngày nay. Các em là những chủ nhân tương lai của đất nước nên rất cần được nuôi dưỡng, chăm sóc ngay từ khi còn nhỏ. Với các em có hoàn cảnh đặc biệt, sự quan tâm, chăm sóc lại càng tăng gấp nhiều lần. Những nghĩa cử cao đẹp, những phần quà ý nghĩa sẽ thực sự là động lực để các em có một tuổi thơ trọn vẹn.

Q. Vương

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người