SẴN SÀNG CHO NGÀY HỘI LỚN

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 - Ngày hội lớn của đất nước đang đến gần. Công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã và đang được huyện Phú Ninh triển khai thực hiện. Những công việc cuối cùng đang được được đẩy nhanh tiến độ để sẵn sàng cho ngày bầu cử được diễn ra thành công và an toàn.

Những ngày này, có mặt tại xã Tam Đàn, chúng tôi được hòa vào không khí nhộn nhịp chuẩn bị cho ngày bầu cử nơi đây. Xã Tam Đàn có 09 khu vực bỏ phiếu bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đây là địa phương có khu vực bỏ phiếu nhiều nhất huyện; trong đó tất cả các khu vực bỏ phiếu đều tại các nhà văn hóa thôn. Để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho cuộc bầu cử, xã Tam Đàn đã sửa chữa, quét vôi, kiểm tra các cơ sở vật chất trong nhà văn hóa thôn. Đến nay, công tác trang trí tại các khu vực bỏ phiếu cơ bản hoàn tất. Ngoài tuyên truyền trực quan các tuyến đường, các khu vực bỏ phiếu, Tam Đàn đã xây mới 03 pano chiến lược, đặt tại các trục đường liên thôn trên địa bàn. Hệ thống loa truyền thanh của xã cũng đã được sửa chữa, khắc phục kịp thời, đảm bảo cho việc tuyên truyền thường xuyên. Những ngày này, ngoài tuyên truyền trên sóng Đài truyền thanh xã, Ủy ban Bầu cử và các tổ bầu cử thường xuyên thông báo cho cử tri biết về ngày bầu cử, nơi bỏ phiếu, thời gian bỏ phiếu, quy định về nguyên tắc bỏ phiếu, cách thức bỏ phiếu, tiểu sử ứng cử viên...Ông Hồ Văn Trị - Chủ tịch UBND xã Tam Đàn cho biết: "Địa phương đang tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo không khí phấn khởi, thể hiện tinh thần, ý nghĩa của đợt sinh hoạt chính trị đặc biệt quan trọng, ngày hội của toàn dân, để người dân tích cực tham gia bầu cử, đạt tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao. Đồng thời, tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội và y tế. Địa phương sẽ tiếp tục hoàn thiện việc bố trí, sắp xếp, trang trí ở những địa điểm bỏ phiếu; bảo đảm các điều kiện phòng chống dịch cho cử tri đi bầu cử như: đo thân nhiệt, dung dịch sát khuẩn tay, khẩu trang... để ngày bầu cử thực sự vui tươi, dân chủ, đúng pháp luật, an toàn và thành công".

image002 copy copy copy copy copy copy copy copy

Các khu vực bỏ phiếu của Tam Đàn được trang trí khang trang

Càng gần tới ngày bầu cử, công tác chuẩn bị càng khẩn trương. Khí thế vào cuộc quyết liệt từ huyện lan tỏa đến tận các tổ bầu cử. Tại xã Tam Thái, Uỷ ban bầu cử xã đã phân công cho các thành viên đứng điểm từng khu vực bầu cử để chỉ đạo, hướng dẫn những công việc chuẩn bị cho ngày bầu cử; tập trung hoàn thiện công tác trang trí tại những nơi này. Nhiều nhà văn hóa thôn ở Tam Thái đặt tại trục đường chính của xã nên việc trang trí khá thuận lợi. Trong thời gian từ nay đến ngày 23/5, Ủy ban bầu cử xã Tam Thái tập trung đẩy mạnh tuyên truyền; chỉ đạo các lực lượng phối hợp đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ tuyệt đối an toàn cho ngày bầu cử; thường xuyên tổ chức kiểm tra, kịp thời bổ sung và chuẩn bị các điều kiện đảm bảo phục vụ tốt nhất cho cuộc bầu cử.

image004 copy

Công tác kiểm tra được huyện và các địa phương thường xuyên triển khai

Rất dễ để nhận thấy, trên các trục đường của xã Tam Phước những ngày này tràn ngập sắc đỏ của cờ Tổ quốc, băng rôn, khẩu hiệu hướng về ngày bầu cử. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh; danh sách cử tri và ứng cử viên đã được niêm yết công khai tại các đơn vị bầu cử. Bác Trần Lưu, thôn Cẩm Khê cho biết: "Sau khi niêm yết danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tại khu vực bỏ phiếu ở nhà văn hóa thôn, tôi đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu kỹ các ứng cử viên, nhằm chọn bầu được người xứng đáng đại diện nguyện vọng của người dân nhiệm kỳ tới". Được biết, xã Tam Phước đã và đang tích cực hoàn thành các công việc chuẩn bị cho ngày bầu cử. Trong đó, đã hoàn thành niêm yết danh sách cử tri, danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Việc trang trí khánh tiết cũng đang được hoàn thiện những khâu cuối cùng, công tác tuyên truyền về bầu cử đến người dân đã được địa phương chủ động làm từ nhiều ngày nay.

image006

Thôn Cẩm Khê (Tam Phước) đang hoàn thiện khâu trang trí bên trong khu vực bỏ phiếu

Cũng là những băng rôn, khẩu hiệu, những tấm pano tuyên truyền về bầu cử mà ai cũng thấy trên khắp các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phú Ninh trong những ngày qua, càng nô nức hơn khi những hình ảnh ấy được thể hiện tại xã miền núi Tam Lãnh. Các khẩu hiệu, pa nô, áp phích, cờ các loại đều được địa phương mua sắm mới nên sự rực rỡ như được tăng thêm. Ông Đinh Văn Truyền – Phó Chủ tịch UBND xã Tam Lãnh cho hay, địa phương đã thực hiện 24 khẩu hiệu, 5 cụm pano 3 mặt, 35 cụm pano 01 mặt... tuyên truyền trên các tuyến đường và trung tâm xã. Ngoài ra phối hợp tổ chức 03 đợt tuyên truyền lưu động; 6/6 khu vực bầu cử đã trang trí xong bên ngoài; những ngày này đang tập trung trang trí khu vực bên trong. Ngày 20/5, xã tiến hành lắp ráp nhà vòm trang trí tại các khu vực bỏ phiếu. Trung bình mỗi khu vực bố trí từ 3-4 nhà vòm, đảm bảo giãn cách khi cử tri đến bỏ phiếu. Trước đó, quá trình diễn ra các hội nghị hiệp thương đều được thực hiện dân chủ, đúng luật, đúng quy trình. Công tác lấy ý kiến của cử tri nơi công tác, nơi cư trú đều có sự tham gia của đông đảo người dân, đảm bảo số lượng theo quy định của pháp luật. Tam Lãnh phấn đấu có 100% cử tri nằm trong độ tuổi tham gia bỏ phiếu trong ngày bầu cử.

image008

Có thế thấy, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, đến thời điểm này, người dân, cử tri trên địa bàn toàn huyện Phú Ninh đã hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, sẵn sàng cho ngày hội lớn. Cạnh đó, Ủy ban bầu cử các cấp trong huyện Phú Ninh phối hợp chặt chẽ với Ủy ban MTTQ cùng cấp, các đơn vị liên quan, rà soát chuẩn bị các nội dung, điều kiện, chuẩn bị tốt nhất cho ngày bầu cử diễn ra vào ngày 23/5 tới.

Không khí rộn ràng đang tràn ngập đường làng, ngõ xóm của huyện nông thôn mới Phú Ninh. Tất cả sẵn sàng cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Kim Thạch

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người