Vận động tranh cử, cơ hội và thử thách của ứng cử viên

Những ngày này, các địa phương trong huyện đã và đang tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Đây là cơ hội để người ứng cử được thực hiện quyền vận động bầu cử của mình; gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri để báo cáo với cử tri dự kiến chương trình hành động nếu được bầu làm đại biểu; tạo điều kiện để cử tri tiếp xúc với người ứng cử, hiểu rõ hơn người ứng cử, trên cơ sở đó cử tri sẽ cân nhắc, "chọn mặt gửi vàng"...

Hiện nay công tác chuẩn bị cho ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 ở các địa phương trên địa bàn huyện đang đẩy nhanh tiến độ để sẵn sàng cho ngày hội lớn. Danh sách các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp đã được các địa phương niêm yết tại các khu vực bỏ phiếu. Lịch tiếp xúc cử tri cũng đã được các địa phương thông báo rộng rãi đến các cử tri. Thẻ cử tri đã và đang được các địa phương in, gởi đến người dân trên địa bàn.

Theo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Phú Ninh, do tình hình phòng chống dịch Covid 19 nên Hội nghị tiếp xúc cử tri của ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV đã được tổ chức thông qua hình thức trực tuyến và chỉ tổ chức vào ngày 12/5, kết nối từ tỉnh đến điểm cầu các xã, thị trấn. Thời gian tiếp xúc cử tri đối với ứng cử viên HĐND tỉnh khóa X kéo dài từ ngày 5-13/5 tại 04 điểm: Tam Đàn, hội trường UBND huyện, Tam Thành và Tam Phước. Đối với ứng cử viên đại biểu HĐND huyện khóa XII bắt đầu từ ngày 4-17/5, tại 22 điểm ở 11 xã, thị trấn; đại biểu HĐND các xã, thị trấn nhiệm kỳ 2021-2026 tiến hành gặp gỡ, tiếp xúc cử tri ở 64 đơn vị bầu cử, lịch tiếp xúc bắt đầu từ ngày 4-17/5/2021.

image001 copy copy copy copy copy

Các ứng cử viên HĐND tỉnh khóa X tiếp xúc cử tri tại huyện Phú Ninh

Ông Nguyễn Ngọc Tịnh – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận huyện cho biết, thời gian từ nay đến ngày bầu cử 23-5, cũng là giai đoạn cao điểm Ủy ban Mặt trận các cấp ở các địa phương tổ chức để những người ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tiếp xúc cử tri vận động bầu cử. Vì vậy, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện thường xuyên cập nhật thông tin về yêu cầu phòng chống dịch Covid-19; trao đổi thống nhất với Ủy ban bầu cử quyết định tổ chức số lượng cuộc tiếp xúc cử tri vận động bầu cử phù hợp để vừa bảo đảm quyền vận động bầu cử của người ứng cử, vừa đáp ứng yêu cầu của công tác phòng chống dịch Covid-19 theo quy định. Song song với việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri, các ứng cử viên có thể vận động bầu cử thông qua các phương tiện thông tin. Tuy nhiên, việc tổ chức phải bảo đảm yêu cầu nghiêm ngặt về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

image003 copy

Các ứng viên đại biểu HĐND huyện khóa XII và HĐND xã Tam Đàn khóa XIII

tiếp xúc cử tri tại thôn Đàn Long

Là đại biểu HĐND huyện khóa XI và tiếp tục là ứng viên đại biểu HĐND huyện khóa XII, bà Bùi Thị Ánh Nga – Phó Ban Pháp chế HĐND huyện cho biết: "Là người con của Phú Ninh, có nhiều năm công tác tại huyện, tôi hiểu được đời sống, tâm tư, tình cảm của người dân và luôn mong muốn đóng góp vào quá trình phát triển của địa phương. Nếu được cử tri tiếp tục tín nhiệm, tôi sẽ nỗ lực đem hết tâm sức làm tròn trách nhiệm người đại biểu nhân dân; cùng với các đại biểu HĐND huyện lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ý kiến cử tri và chuyển tải tới các cấp".

Có thể nói, việc tiếp xúc cử tri đối với những ứng cử viên tái ứng cử có lẽ thuận lợi hơn bởi những ứng cử viên này đã có nhiều dịp để tiếp xúc cử tri trong cả một nhiệm kỳ, còn đối với những ứng cử viên lần đầu tiên ứng cử thì việc tiếp xúc cử tri sẽ gặp một số khó khăn. Bởi ngoài việc đưa ra chương trình hành động của mình, các ứng cử viên còn phải trả lời những vấn đề mà cử tri quan tâm. Điều này đòi hỏi ngoài khả năng hùng biện, các ứng cử viên phải nắm chắc kiến thức cơ bản về tình hình kinh tế, xã hội của địa phương cũng như chính sách của Nhà nước và cả những vấn đề bức xúc mà cử tri quan tâm... Chính vì vậy mà việc tiếp xúc cử tri là một trong những bước hết sức quan trọng, góp phần quyết định đến kết quả bầu cử của cử tri cho ứng cử viên. Ông Huỳnh Đức Trí – Bí thư Huyện Đoàn, ứng cử viên HĐND huyện nhiệm kỳ 2021-2026 chia sẻ: "Lần đầu tiên tham gia ứng cử đại biểu HĐND huyện nên bản thân chuẩn bị cẩn thận chương trình hành động của mình để trình bày trước cử tri. Kinh nghiệm, kỹ năng tiếp xúc cử tri vận động bầu cử chưa nhiều nên bản thân không ngừng học hỏi".

Qua các cuộc tiếp xúc, dễ dàng nhận thấy các ứng cử viên nhận được tín nhiệm rất cao của cử tri. Điều này xuất phát từ công tác chuẩn bị nhân sự giới thiệu người ứng cử được thực hiện bài bản, chặt chẽ; các ứng cử viên là hạt nhân tiêu biểu, nổi trội, đáp ứng đầy đủ về yêu cầu, tiêu chuẩn, điều kiện, cơ cấu, thành phần.

Hoạt động tiếp xúc cử tri nhằm tạo điều kiện cho người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri để báo cáo chương trình hành động của mình, thực hiện trách nhiệm của người đại biểu nếu được bầu làm đại biểu Quốc hội và HĐND. Qua việc tiếp xúc với người ứng cử, các cử tri trong huyện sẽ hiểu rõ hơn người ứng cử, từ đó đưa ra quyết định chọn những người đủ tiêu chuẩn, có khả năng thay mặt Nhân dân tham gia vào cơ quan quyền lực cao nhất cấp Trung ương và địa phương. Chính vì vậy, việc tiếp xúc cử tri vận động tranh cử là cơ hội song cũng là thử thách lớn đối với những ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp.

Kim Thạch

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người