Ngày làm việc thứ 3 và bế mạc Kỳ họp thứ 20, HĐND huyện khóa XI

Tiếp tục chương trình kỳ họp, buổi sáng ngày 24/12, ngày làm việc thứ ba, các đại biểu tiến hành chất vấn, các ngành trả lời chất vấn. Các đồng chí: Phan Thanh Thám - Phó Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Công Khai - Trưởng Ban Tổ chức, Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện; Đặng Vân - Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện đồng chủ trì kỳ họp.

Trên tinh thần hỏi nhanh – đáp gọn, trả lời đúng trọng tâm, kỳ họp thứ 20, HĐND huyện khóa XI dành nhiều thời gian để đại biểu và người đứng đầu các ban, ngành thảo luận, chất vấn. Những nội dung được nhiều cử tri quan tâm đã được trả lời trách nhiệm, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến nông nghiệp, đầu tư xây dựng cơ bản....

Ý kiến chất vấn và trả lời chất vấn mở đầu bằng phần trả lời của lãnh đạo phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện. Những câu hỏi liên quan đến mục tiêu của việc thực hiện chuổi liên kết giá trị cấp huyện và xã; quy trình thực hiện chuổi giá trị liên kết giá trị heo thịt, gà thịt của huyện; việc lực chọn đối tượng tham gia chuổi giá trị cấp huyện, đã được lãnh đạo phòng ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện trả lời cụ thể.

IMG 6387

Ảnh: Lãnh đạo phòng NN&PTNT huyện trả lời chất vấn

Ngoài ra, phần chất vấn cũng dành được sự quan tâm của các đại biểu tại hội trường thông qua việc trả lời của lãnh đạo Ban quản lý dự án – Qũy đất – Đô thị. Nội dung chất vấn liên quan đến tiến độ thi công công trình Trạm bơm Tam Đại chậm, giải pháp để hỗ trợ các xã lập dự án khai thác quỹ đất ở địa bàn; việc bàn giao những diện tích đất đã thu hồi trong các dự án cho UBND thị trấn quản lý...

IMG 6389

Đại biểu HĐND huyện chất vấn tại kỳ họp

Tại kỳ họp, Thư ký kỳ họp đã báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận tại Tổ vào chiều ngày 23/12. Theo đó, đa số các đại biểu thống nhất với nội dung các báo cáo trình tại kỳ họp. Nhiều ý kiến góp ý đã làm rõ thêm những vấn đề nêu ra trong các báo cáo. Cụ thể, đối với báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng năm 2020, nhiệm vụ, giải pháp năm 2021: đề nghị UBND huyện bổ sung các giải pháp cụ thể để góp phần phát triển hiệu quả trên lĩnh vực nông nghiệp, nội dung đánh giá các sản phẩm OCOP để lựa chọn sản phẩm có thương hiệu và nhân rộng; giải pháp để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tích tụ ruộng đất nâng cao năng suất cây trồng và thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao; quan tâm chỉ đạo thực hiện tiêu chí cây xanh, cảnh quan môi trường tại các địa phương; làm rõ việc lấy ý kiến hài lòng của người dân trước khi đề nghị công nhận Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Lĩnh vực tài nguyên - môi trường, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư: đề nghị có văn bản hướng dẫn các địa phương trong quản lý đất công, xử lý việc lấn chiếm của dân đối với diện tích đất đã đền bù; có giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án khai thác quỹ đất và triển khai đồng bộ trên địa bàn xã, thị trấn. Về hạ tầng, xây dựng cơ bản, điện: có ý kiến kiến nghị tổ chức sơ kết, đánh giá cụm CN Phú Mỹ giai đoạn 1 và giải quyết các ý kiến cử tri liên quan để tiếp tục đầu tư giai đoạn 2; quan tâm tiếp tục đầu tư lắp đặt gương cầu tại 1 số đoạn đường cong trên tuyến đường ĐH 10; chất lượng và tiến độ triển khai thực hiện các tuyến đường trên địa bàn thị trấn chưa đảm bảo, tiến độ triển khai công trình Đình Phú Trà xã Tam Thái rất chậm, quan tâm xây dựng trường THPT tại trung tâm hành chính huyện. Lĩnh vực văn hóa – xã hội, đại biểu đề nghị hướng dẫn, hỗ trợ địa phương triển khai thực hiện hoạt động của Trung tâm Học tập cộng đồng; đầu tư hệ thông camera tại Trạm y tế các xã, thị trấn; bổ sung giải pháp để tạo điều kiện thu hút các cơ sở giáo dục mầm non tư thục vào hoạt động tại các trụ sở công đã cũ hoặc dôi dư; sớm bố trí kinh phí để khắc phục thiệt hại sau bão số 9; tăng cường kiểm soát tình trạng trộm cắp cáp điện sau công tơ, an ninh trật tự trong các khu, cụm công nghiệp; có giải pháp đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính nhất là trên lĩnh vực đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Đối với báo cáo trả lời và kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri, nhiều ý kiến phản ánh việc kiến nghị nhiều lần nhưng đến nay chưa được quan tâm giải quyết như: đầu tư mương thoát nước dọc khu phố chợ Cẩm Khê, đường ĐT615, vấn đề lấn chiếm đất rừng tại xã Tam Lộc, hoàn thổ mỏ đất nguyên liệu hết thời gian khai thác, việc bồi lấp đất sản xuất do ảnh hưởng thi công các công trình, tiến độ cấp giấy CNQSDĐ sau dồn điền đổi thửa, ngập úng đồng Trà Giăng; các vùng điện áp thấp trên địa bàn huyện... Tại phiên thảo luận tại các tổ, cũng đã có nhiều ý kiến tham gia về các báo cáo UBND huyện đã trình tại kỳ họp.

IMG 6391

Đồng chí Huỳnh Xuân Chính – Chủ tịch UBND huyện báo cáo giải trình, làm rõ thêm một số trách nhiệm của UBND huyện

Trong chương trình, kỳ họp đã nghe phát biểu của đồng chí Huỳnh Xuân Chính, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện đã đánh giá khái quát tình hình kinh tế xã hội của huyện năm 2020, nêu bật những kết quả đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế cần có biện pháp khắc phục trong thời gian tới; đồng thời nêu lên các giải pháp chủ yếu thực hiện nhiệm vụ năm 2021 và giải trình, làm rõ nhiều ý kiến đại biểu quan tâm kiến nghị, thảo luận, chất vấn.

Sau 3 ngày làm việc, với tinh thần tập trung dân chủ, kỳ họp thứ 20, HĐND huyện khóa XI đã hoàn thành các nội dung chương trình đề ra. Kỳ họp đã thông qua 8 nghị quyết gồm: Kế hoạch tổ chức các kỳ họp của HĐND năm 2021; Phê chuẩn kinh phí hoạt động của HĐND huyện năm 2021; Kế hoạch phát triển Kinh tế-Xã hội, An ninh-Quốc phòng năm 2021; Dự toán ngân sách nhà nước năm 2021; Kế hoạch đầu tư công năm 2021; Tỷ lệ phân cấp nguồn đầu tư kiên cố hóa hệ thống đường huyện và giao thông nông thôn trên địa bàn huyện, giai đoạn 2021-2025; Phê duyệt chủ trương đầu tư các công trình, dự án thuộc thẩm quyền của HĐND huyện và Kết quả kỳ họp thứ 20, HĐND huyện khóa XI.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND huyện Phan Thanh Thám huyện đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các đại biểu, những kết quả mà kỳ họp đã đạt được. Đồng chí đề nghị ngay sau kỳ họp này, UBND huyện tập trung chỉ đạo các ngành, các địa phương nghiêm túc xem xét, giải quyết kịp thời những kiến nghị, đề xuất chính đáng của cử tri; khẩn trương cụ thể hóa và thực hiện có hiệu quả các nghị quyết đã được HĐND huyện thông qua để những Nghị quyết đi vào cuộc sống. Đề nghị các Tổ đại biểu HĐND phối hợp với Ban Thường trực UBMTTQVN các xã, thị trấn kịp thời tổ chức tiếp xúc cử tri, báo cáo kết quả của kỳ họp; đồng thời tiếp tục ghi nhận đầy đủ các ý kiến kiến nghị của cử tri để báo cáo lại Thường trực HĐND huyện. Đề nghị UBMTTQVN huyện và các đoàn thể tích cực tham gia công tác xây dựng chính quyền, vận động người dân thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật.

Kim Thạch

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người