Tam Đại: mạn đàm về xây dựng Tộc văn hóa

Chiều ngày 10/8/2021, Ban chỉ đạo phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" xã Tam Đại tổ chức mạn đàm về xây dựng Tộc văn hóa.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" xã Tam Đại, hiện nay trên địa bàn xã có 06 Tộc đã được ra mắt, trong đó có 01 Tộc mới ra mắt trong năm 2021, 01 Tộc đang lập thủ tục đề nghị công nhận Tộc văn hóa lần đầu, 04 Tộc đề nghị công nhận Tộc văn hóa 3 năm liền. Nhìn chung, Hội đồng gia tộc và thành viên trong tộc của các Tộc trên địa bàn gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; có tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau trong gia tộc và các tộc khác ở địa phương; thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công dân; hăng hái lao động sản xuất... Nhiều Tộc họ có những hoạt động thiết thực, hiệu quả trong công tác khuyến học; tổ chức mừng thọ, thăm đau, phúng điếu; an sinh xã hội, như: Tộc Thái, Tộc Phan Văn, Tộc Phạm.

z2677070442963 4d1277f90075442d6b651e63c2628cec

Tại buổi mạn đàm, đại diện các Hội đồng gia tộc tham gia thảo luận sôi nổi, chia sẽ những khó khăn, kinh nghiệm trong công tác vận động con cháu thực hiện Quy ước của Tộc và đề xuất nhiều nội dung liên quan đến tiêu chí chấm điểm "Tộc văn hóa", "Gia đình học tập"; đề xuất các giải pháp kết nối với các Tộc trên địa bàn tỉnh Quảng Nam để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm; tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao giữa các Tộc trên địa bàn xã tạo mối đoàn kết, gắn bó.

Ban chỉ đạo phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" xã Tam Đại đã ghi nhận những kết quả các Tộc đã đạt được trong thời gian qua, tiếp thu các ý kiến tham gia của các Tộc để tham mưu đề xuất, kiến nghị với cấp trên; đồng thời đề nghị Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã tiếp tục phối hợp tuyên truyền, vận động Hội đồng gia tộc và các thành viên trong gia tộc xây dựng "Tộc văn hóa"; hướng dẫn trình tự, thủ tục khảo sát, kiểm tra các "Tộc văn hóa"; kịp thời biểu dương, đề xuất khen thưởng các "Tộc văn hóa" tiêu biểu, xuất sắc trong dịp tổng kết cuối năm.

Trương Tiên

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người