Phụ nữ Tam Lộc gói bánh tét tặng người dân vùng lũ Bắc Miền Trung

Trong ngày tôn vinh phụ nữ Việt Nam (20.10), nhiều chị em phụ nữ xã Tam Lộc tất bật gói những đòn bánh tét, chia sẻ khó khăn với người dân vùng lũ.

Không như ngày 20.10 mọi năm, ngày 20.10 năm nay nhiều chị em phụ nữ xã Tam Lộc gác lại những "cuộc vui"; nào là giao lưu văn nghệ, thể thao, chơi các trò chơi dân gian sôi nổi... để làm việc thiện. Mỗi người một việc, thực hiện các khâu gói bánh tét; người chuẩn bị lá chuối, người lo củi, người làm nếp, người chẻ lạt, người gói bánh... Và đến sáng ngày 21.10, đã hoàn thành 300 đòn bánh tét, đem nấu chín, sau đó chuyển ra tặng đồng bào Bắc Trung Bộ, đang ngày đêm gồng mình chống chọi với lũ dữ.

BT2

Chị Lê Thị Lai- Chi hội trưởng phụ nữ thôn Đại Quý chia sẻ: "Qua đài báo thấy thương người dân vùng lũ các Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế...họ thiếu nước sạch mà nhiều tổ chức từ thiện cứu trợ mì tôm rất khó để ăn, dể bị đói nên chúng tôi nảy sinh ý tưởng gói bánh tét đem tặng và được nhiều bạn bè hưởng ứng hỗ trợ kinh phí để mua 100kg nếp ngon. Cùng với đó, nhiều chị em có tay nghề trong thôn nhiệt tình tham gia làm bánh. Với hy vọng chút lòng thành này, sẻ chia phần nào khó khăn với người dân đang gặp khó".

Chị Nguyễn Thị Hiền-Chủ tịch Hội LHPN xã Tam Lộc cho hay: "Mưa lớn 2 ngày nay đã làm thiếu hụt lượng lá chuối, bên cạnh đó, không đủ củi nấu. Hội vận động hội viên toàn xã, đóng góp nguyên vật liệu gói bánh, ai có lá chuối, hoặc củi khô tập kết về nhà văn hóa thôn Đại Quý (địa điểm gói bánh) để sớm hoàn thành số lượng bánh tét đợt thứ 1. Sau khi lượng bánh tét này được chuyển đi, Hội tiếp tục kêu gọi tài trợ để tổ chức gói tặng bánh tét đợt thứ 2".

BT4

Ông Phan Thanh Bình-Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tam Lộc cho hay: "Đảng ủy đã chỉ đạo Hội LHPN xã tiếp tục công việc ý nghĩa này, làm bánh tét phải đảm bảo chất lượng, bảo quản được lâu ngày, các vấn đề khó khăn Đảng ủy, UBND xã sẽ phối hợp giải quyết. Lãnh đạo địa phương thường xuyên đến địa điểm gói bánh tét động viên tinh thần làm việc của mọi người, vận động cán bộ, đảng viên đóng góp kinh phí mua sắm thêm nguyên vật liệu làm bánh tét".

Có mặt tại nhà văn hóa thôn Đại Quý, chúng tôi nhận thấy trên đôi mắt nhiều chị em phụ nữ ánh lên niềm vui, niềm hạnh phúc từ việc làm nhân ái. Tấm lòng của họ đã tô thắm thêm phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam " Cần cù, bất khuất, trung hậu, đảm đang".

Hải Châu-Quốc Vương

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người