Làm ghe giúp dân mùa lũ

Chỉ bằng những vật dụng thường ngày, anh Huỳnh Ngọc Tịnh trú thôn An Thọ (Tam An) đã tự tay làm thành ghe với mong muốn có thể giúp bà con Nhân dân trong những mùa mưa lũ sắp đến.

Là người sống tại nơi ngập sâu nhất thuộc thôn An Thọ (Tam An) nên hơn ai hết anh Tịnh hiểu rõ nhất những khó khăn, nguy hiểm mà bà con Nhân dân phải đối diện khi đến mùa mưa lũ. Đồng thời, anh là Công an viên và là thành viên tích cực trong Đội xung kích phòng, chống lụt bão của thôn An Thọ. Với trách nhiệm của người đảng viên, tinh thần tương thân, tương ái, anh Tịnh đã tự mình làm ghe với mục đích giúp nhân dân trong những ngày mưa lũ sắp đến.

image001 copy copy copy copy copy copy

Anh Tịnh tự mình hoàn thành sản phẩm (Ảnh Lê Tuấn)

Anh Tịnh cho biết, những ngày mưa lớn vừa qua, trên địa bàn thôn bị ngập lụt hoàn toàn. Nhiều nơi tại thôn An Thọ ngập sâu hơn 1,5 mét trong đó có gia đình anh. Ngày nước lên nhanh, anh và những thành viên trong Đội xung kích thôn đã di dời nhiều trường hợp hộ gia đình, người già, trẻ nhỏ từ vùng ngập lụt nguy hiểm đến nơi an toàn.

"Hiện tại, thôn có một chiếc ghe mà địa bàn lại rộng. Nhiều con đường nhỏ mà ghe của thôn không vào đến nơi được. Những ngày qua, chúng tôi có huy động thêm một chiếc ghe của thành viên thuộc Tổ tự quản về ANTT nhưng vẫn không đáp ứng được việc di dời, cứu trợ lương thực cho nhân dân khi cần thiết" anh Tịnh cho hay.

image003 copy

Thử nghiệm ghe (ảnh Lê Tuấn)

Sẵn tay nghề là thợ cơ khí, kèm theo chịu khó tìm tòi qua mạng, anh Tịnh đã bỏ ra gần hơn 3 triệu đồng để để mua các vật dụng như thùng phi, sắt, thép về nghiên cứu, chế tạo. Sau 3 ngày miệt mài, anh cũng đã hoàn thành sản phẩm của chính mình. Ghe của anh chỉ nặng gần 70 kg, dài gần 3 mét nên dễ dàng di chuyển trên nước. Ngày 15.10, anh đã chạy thử nghiệm và đạt hiệu quả. Thời gian đến, anh sẽ mang ra phục vụ bà con Nhân dân.

"Ghe được làm bằng chất liệu nhựa nên nhẹ hơn nhiều so với ghe gỗ của thôn. Chiếc này có thể chở 7 người lớn, khoảng hơn 400 kg. Bây giờ, có thêm chiếc này nữa là chúng tôi có thể huy động sự giúp đỡ của thanh niên trong làng cùng chống mưa lũ" anh Tịnh chia sẻ.

Anh Tịnh cũng mong muốn, mỗi khu dân cư đều có mỗi chiếc như vậy để Nhân dân chủ động hơn trong công tác ứng phó, phòng, chống với mưa lũ.

Lê Tuấn

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người