Tam An: di dời hàng chục người dân ra khỏi vùng ngập lụt nguy hiểm

Liên tục nhiều ngày mưa lớn, gây ngập úng cục bộ, nhiều tuyến đường bị chia cắt, UBND xã Tam An gấp rút di dời gần 50 hộ dân ra khỏi vùng ngập lụt nguy hiểm.

Đến sáng nay11/10, nước lũ tiếp tục dâng cao, nhiều tuyến đường bị chia cắt do chìm trong biển nước và cây ngã đỗ gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của nhân dân. Anh Võ Văn Thu – Thành viên Đội xung kích phòng, chống lụt bão thôn An Thiện chia sẻ, khu vực chợ Hòa Tây, khu dân cư xung quanh cầu Ông Thủ ngập sâu trong nước, có nơi lên đến 1,5 mét. Hiện tại, trên địa bàn thôn chỉ có tuyến ĐH5 chưa ngập hoàn toàn. Do đêm qua mưu lớn kèm theo gió mạnh nên nước dâng lên quá nhanh, một số người già và trẻ nhỏ vẫn còn ở trong nhà. Đội xung kích sử dụng ghe vào tận nơi để di dời đến nơi an toàn.

"Chúng tôi đã thông báo số điện thoại liên lạc của BCĐ phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ của xã Tam An và Đội xung kích phòng, chống lụt bão của thôn cho bà con biết. Điều này giúp chúng tôi dễ dàng tiếp cận, hỗ trợ Nhân dân khi có yêu cầu" - anh Thu nói.

image002 copy copy copy copy

Di dời cụ già đến nơi an toàn tại thôn An Thiện (ảnh Lê Tuấn)

Anh Nguyễn Thanh Bá – Trưởng thôn An Thọ cho biết, mưa lũ đã gây ngập hoàn toàn địa bàn thôn An Thọ, nghiêm trọng nhất là khu vực xóm Mồ Côi nước dâng cao hơn 2 mét. Khu vực xóm Mồ Côi bị cô lập hoàn toàn. Bên cạnh đó, khu vực này cây cối nhiều nên rất khó khăn trong việc điều khiển ghe, thuyền vào. "Trước khi mưa lớn diễn ra, thôn đã thông báo rộng rãi về diễn biến mưa lũ cũng như khuyến cáo di dời tài sản và người đến những gia đình có nhà cao tầng, kiên cố để tránh lũ. Tuy nhiên vẫn còn một số ít người dân vẫn còn chủ quan. Đến khi nước lớn phải nhờ đến Đội xung kích phòng chống lụt bão của thôn di dời" - anh Bá cho biết thêm.

image004 copy copy

Di dời hộ dân từ vùng ngập lụt nguy hiểm (ảnh Lê Tuấn)

Ông Võ Thy Mô – Phó Chủ tịch UBND xã Tam An cho biết, đến thời điểm hiện nay, gần 1.000 hộ dân ở 4 thôn bị ngập nước, nhiều héc ta hoa màu bị ảnh hưởng nặng. Trong đó nặng nề nhất là thôn An Thọ và An Thiện. UBND xã Tam An đã phân công cán bộ đứng điểm phối hợp với lực lượng nòng cốt của thôn để theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến, kiểm tra tình hình lụt bão của từng khu dân cư.

"Các Đội xung kích của xã đã tiến hành di dời gần 50 hộ dân từ vùng ngập lụt nguy hiểm, người già, trẻ em đến nơi an toàn. Trong quá trình vận động, cũng có một số người không chấp hành việc di dời. Để đảm bảo an toàn tính mạng cho Nhân dân, chúng tôi đã tiến hành cưỡng chế 2 trường hợp tại thôn An Thiện, buộc phải di dời" - ông Mô nói.

Lê Tuấn

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người