Tam Dân: Tọa đàm – Giao lưu giữa các tộc họ và cơ sở tôn giáo năm 2020

Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tam Dân vừa phối hợp Ủy ban nhân dân xã tổ chức Tọa đàm – Giao lưu giữa các tộc họ và cơ sở tôn giáo năm 2020. Đến dự có đại diện lãnh đạo UB MTTQ VN huyện, 7 tộc họ và 2 chùa Dương Đàn và Dương Lâm.

Hiện nay, trên địa bàn xã Tam Dân có 7/20 tộc đã tổ chức lễ phát động ra mắt xây dựng tộc văn hóa, trong đó 7 tộc được công nhận tộc văn hóa. Phần lớn các tộc đều xây dựng những chuẩn mực về giá trị đạo đức truyền thống vốn có của dòng họ như yêu nước, thương dân, lao động cần cù, sáng tạo, lo cho con cái được học hành; yêu thương, đoàn kết, gia đình hòa thuận, gắn bó cuộc sống với họ hàng làng xóm, lấy tình nghĩa làm trọng, tương thân tương ái "lá lành đùm lá rách" trong khó khăn hoạn nạn; hiếu học, hiếu đức, tôn sư trọng đạo, trọng hiền tài... Từ đó đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, tiêu biểu như: Tộc Huỳnh Ngọc, Võ Văn, Nguyễn Thanh,... Song song, nhiều tộc đã chú trọng xây dựng Tộc ước, vận động con cháu không vi phạm pháp luật, không mê tín dị đoan, giáo dục các thành viên, con, cháu trong họ tộc giữ gìn tốt nề nếp gia phong...

toadam

Ngoài ra, trong phong trào xây dựng xã NTM, xây dựng KDC kiểu mẫu, nhiều tộc đã đồng hành cùng với chính quyền, mặt trận, các đoàn thể vận động con cháu tích cực hưởng ứng và gương mẫu đi đầu, tham gia đóng góp hiến đất giải tỏa mặt bằng, di dời mồ mã để xây dựng nhà sinh hoạt văn hóa thôn, xây dựng các công trình dân sinh, giao thông nông thôn...Đối với các cơ sở tôn giáo trên địa bàn xã thời gian qua đã tích cực vận động đạo hữu tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm cải thiện nâng cao đời sống. Mối quan hệ đoàn kết giữa các tôn giáo luôn được duy trì và phát triển. Địa phương cũng thường xuyên quan tâm đến các hoạt động các tôn giáo, thăm hỏi, động viên giải quyết những khó khăn của các cơ sở tôn giáo trên địa bàn...

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ những thuận lợi cũng như khó khăn về các hoạt động của tộc, việc vận động con cháu đóng góp kinh phí để xây dựng nhà thờ tộc, công tác tổ chức, tinh thần trách nhiệm của Hội đồng gia tộc..., đồng thời đề xuất những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng phong trào trong tộc của mình.

Dịp này, Mặt trận và UBND xã Tam Dân đã khen thưởng 7 học sinh đại diện con cháu của 7 tộc họ có thành tích trong học tập; đồng thời tổ chức giao lưu cầu lông, cờ tướng giữa các tộc họ và các chùa trên địa bàn./.

Quốc Vương

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người