Câu lạc bộ phụ nữ "Tiểu thương" thôn Đàn Long (Tam Đàn)

Thôn Đàn Long xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh có hơn 50% người dân sống bằng nghề tiểu thương. Để nâng cao nhận thức của hội viên phụ nữ (HVPN) tại địa phương, năm 2007, Hội Phụ nữ xã Tam Đàn đã ra mắt mô hình câu lạc bộ (CLB) phụ nữ "Tiểu thương" nhằm thu hút HVPN cùng nghề "tiểu thương"vào sinh hoạt, đồng thời tuyên truyền, giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ, xây dựng hình ảnh người phụ nữ văn minh, hiện đại trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Những ngày đầu mới thành lập, CLB có 30 thành viên tham gia, Ban chủ nhiệm gồm 3 người. Các thành viên sinh hoạt theo quy chế mỗi tháng 1 lần vào ngày 10 âm lịch, với hình thức tự nguyện. Sau khi ra mắt, Ban chủ nhiệm dưới sự hướng dẫn của Hội Phụ nữ xã Tam Đàn đã tập trung đưa CLB đi vào nề nếp, chuẩn bị các nội dung sinh hoạt cụ thể, vừa gắn công tác vận động, tuyên truyền, tạo môi trường chia sẻ kinh nghiệm học hỏi trong buôn bán, kinh doanh để phát triển kinh tế gia đình; vừa giao lưu văn hóa văn nghệ nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, tạo ra không khí khấn khởi, thoải mái cho các thành viên.

Trong các buổi sinh hoạt, Ban chủ nhiệm chọn nội dung phù hợp theo chuyên đề gắn với nhiệm vụ của địa phương và công tác Hội như: tín dụng đen, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, an toàn giao thông, tai nạn đuối nước, tuyên truyền luật, xây dựng nông thôn mới, cuộc vận động "5 không 3 sạch", khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh buôn bán...Để nội dung tuyên truyền dễ nhớ, dễ nghe, Ban chủ nhiệm đã chuyển thể bằng hình thức sân khấu hóa. Điều đáng chú ý, nội dung các tác phẩm biểu diễn hầu như đều do các thành viên CLB sáng tác, thể hiện. Do vậy từ khi thành lập CLB đến nay đã 13 năm, các hoạt động tại địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động, chị em phụ nữ nơi đây giao tiếp ôn hòa, niềm nở, vui vẻ, phát huy những nét đẹp giá trị văn hóa trong ứng xử, tạo ra môi trường thân thiện. Thực hiện ứng xử văn minh, hiện đại theo phương châm "Vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi".

image002 copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy

Một buổi sinh hoạt của CLB Tiểu thương - thôn Đàn Long, Tam Đàn

Trong CLB, để giúp chị em có nguồn vốn đầu tư, mở rộng kinh doanh, buôn bán; CLB đã thành lập nhóm góp vốn quay vòng (GVQV) với mức đóng góp 200.000 đồng/tháng/thành viên. Số tiền đóng góp hằng tháng được ưu tiên cho các chị có điều kiện, hoàn cảnh khó khăn hơn được mượn trước. Đến nay tổng số tiền GVQV lên đến 150 triệu cho hơn 30 lượt chị mượn. Hưởng ứng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, CLB đã vận động các thành viên thực hành tiết kiệm mỗi ngày đi chợ từ 1.000-2.000 đồng trở lên. Trong các năm qua, với tổng kinh phí tiết kiệm được trên 70.000.000 đồng, CLB đã tổ chức các hoạt động như: nhận đỡ đầu thường xuyên 06 hộ phụ nữ nghèo, với mức hỗ trợ 200.000 đồng/ tháng; tặng hơn 20 xuất quà cho trẻ em nghèo, trẻ em khuyết tật. phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; trao 32 xuất học bổng cho trẻ em nghèo vượt khó học giỏi; hưởng ứng chương trình "đồng hành cùng phụ nữ biên cương" với số tiền đóng góp gần 11,5 triệu đồng. Từ sự giúp sức của CLB, nhiều chị em đã vượt khó vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế, điển hình như các chị: Huỳnh Thị Phúc, Nguyễn Thị Hoa, Trần Thị Hải, Nguyễn Thị Thúy Phượng, Nguyễn Thị Minh, Cao Thị Thanh Tuyền...

CLB cũng là lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua, các hoạt động của địa phương với nhiều thành tích xuất sắc: giải Nhì khu vực miền Trung trong cuộc thi "Giao lưu tuyên truyền viên giỏi, nuôi dạy con tốt" tại thành phố Đà Nẵng (năm 2013); giải Ba hội thi tuyên truyền Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế do Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức tại tỉnh Quảng Nam (năm 2016)...

Có thể nói CLB phụ nữ "Tiểu thương" thôn Đàn Hạ, xã Tam Đàn hoạt động hiệu quả là nhờ vào sự quản lý, điều hành bài bản của Ban Chủ nhiệm. Ngoài sinh hoạt định kỳ theo tháng, CLB còn còn tổ chức sơ kết, tổng kết, đánh giá hoạt động kỷ niệm 3 năm, 5 năm, 10 năm thành lập; kịp thời đề xuất biểu dương, khen thưởng gương người tốt, việc tốt; tổ chức tham gia dã ngoại tại các khu di tích, khu du lịch để các thành viên tìm hiểu về lịch sử, danh lam thắng cảnh của quê hương nhân các ngày lễ lớn, kỳ nghĩ cuối tuần... Từ các hoạt động thiết thực, đến nay, CLB đã thu hút, phát triển được 90 thành viên.

Với những thành tích đạt được, CLB phụ nữ "Tiểu thương" thôn Đàn Long đã được lãnh đạo Đảng, chính quyền xã Tam Đàn, Hội LHPN các cấp đánh giá cao. Cách làm sáng tạo của mô hình CLB tiểu thương đã tạo ra một hướng đi mới trong việc tập hợp thu hút hội viên phụ nữ tham gia sinh hoạt, đóng góp ý kiến, xây dựng phong trào, xây dựng địa phương ngày một phát triển./.

Nguyễn Thị Vân

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người