Tam An: Không chủ quan trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Nghiêm túc thực hiện các biện pháp nới lỏng giãn cách xã hội trong phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo của các cấp, chính quyền xã Tam An đã tăng cường công tác chỉ đạo, không chủ quan đối với công tác kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19.

Nỗ lực ngăn chặn

Khi cuộc chiến chống dịch Covid-19 bước vào giai đoạn 2 với nhiều thử thách, khó khăn tại nước ta vào đầu tháng 3/2020, UBND xã Tam An đã tập trung nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn dịch tại địa phương. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của xã ngay lập tức được củng cố với phân công trách nhiệm cụ thể rõ ràng cho từng thành viên. Theo đó, 4 tổ công tác được thành lập với đầy đủ lực lượng của các ngành đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về tự phòng dịch được cả hệ thống chính trị vào cuộc mạnh mẽ. Chủ động rà soát tất cả công dân tại địa phương đang lao động, học tập ở nước ngoài và các tỉnh thành có dịch trong nước.

image001 copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy

Đặc biệt, sau khi Chính phủ có Chỉ thị 15, 16 về triển khai các vấn đề cấp bách trong công tác phòng, chống dịch, các văn bản chỉ đạo của cấp trên, nhất là Quyết định thành lập chốt kiểm soát chống dịch Covid-19 tại Tam An, cấp ủy, chính quyền xã Tam An phân công lực lượng gồm y tế, dân quân và công an thường trực 24/24 tại chốt. Theo số liệu báo cáo của UBND xã Tam An, tính đến thời điểm từ ngày 4.4 đến ngày 22.4, Chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại Tam An đã tiến hành đo thân nhiệt cho gần 2000 lượt người, hơn 600 phương tiện các loại, phát gần 500 khẩu trang miễn phí cho người dân khi lưu thông qua chốt. Cũng trong thời gian này, trên địa bàn xã Tam An có 63 trường hợp công dân từ các tỉnh, thành trở về địa phương được tiến hành cách ly tại gia đình, 5 trường hợp cách ly tập trung tại trường THCS Nguyễn Hiền - thị trấn Phú Thịnh, huyện Phú Ninh.

Chốt kiểm dịch tiến hành đo thân nhiệt cho người dân

Song song với phòng, chống dịch bệnh Covid-19, công tác đảm bảo an ninh trật tự được UBND xã quyết liệt chỉ đạo triển khai thực hiện. Lực lượng Công an xã tổ chức tuần tra, kiểm soát địa bàn cả ban ngày lẫn đêm. Quản lý chặt chẽ các đối tượng hình sự, đối tượng nổi, đối tượng nghiện trên địa bàn. Chính vì vậy, từ tháng 3.2020 đến nay, Công an xã đã phát hiện và lập hồ sơ xử lý 1 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, vận động, thu hồi 12 bộ xung kích điện để đánh bắt thủy sản trái phép; giải quyết 2 vụ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, đẩy đuổi 2 tụ điểm đánh bạc, vì thế không để phát sinh phức tạp về an ninh trật tự.

Không chủ quan

Thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định 1170 của Chủ tịch UBND tỉnh, Công văn 436/UBND-VP ngày 23/4/2020 của UBND huyện Phú Ninh, UBND xã Tam An đã ban hành Thông báo tạm dừng tạm dừng một số hoạt động để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn xã đối với Internet, trò chơi điện tử, karaoke, xoa bóp (masage), thẩm mỹ, các hoạt động văn hóa, lễ hội, hội thi, hội diễn, lễ kỷ niệm, triển lãm đến hết ngày 3.5.

Ông Huỳnh Tuấn Nhật – Chủ tịch UBND xã Tam An cho biết, mặc dù địa phương không còn thực hiện cách ly xã hội nhưng không có nghĩa là không có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Toàn hệ thống chính trị phải luôn luôn cảnh giác, không chủ quan, lơ là và phải thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh, huyện về công tác phòng, chống dịch và từng bước "an toàn sống chung với dịch".

"Chúng tôi tiếp tục duy trì các tổ công tác thuộc Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của xã. Thường xuyên tuần tra, kiểm soát chặt chẽ địa bàn, chủ động phát hiện và xử lý nghiêm các cơ sở, cá nhân không chấp hành" ông Nhật nói.

Lê Tuấn

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người