Điển hình mô hình Tổ hợp tác thu gom rác thải ở Tam Lộc

Thời gian gần đây, nhờ làm tốt công tác thu gom rác thải mà nhiều tuyến đường trên địa bàn xã Tam Lộc đã dần trở nên gọn gàng, sạch sẽ, không còn cảnh các loại rác thải, bao túi ni lông vứt lung tung, vươn vãi dọc hai bên đường; góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn và nâng cao ý thức người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Thực hiện đạt được kết quả trên có sự đóng góp không nhỏ của Tổ hợp tác thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn do Hội LHPN xã điều hành, quản lý.

Năm 2016 xã Tam Lộc được công nhận là xã đạt chuẩn Nông thôn mới, nhưng một số tiêu chí đạt ở mức tiệm cận, trong đó có tiêu chí số 17 về môi trường. Mặc dù từ năm 2014 cho đến nay, UBND xã Tam Lộc đã xây dựng phương án thu gom rác tuy nhiên hiệu quả thực hiện thiếu tính bền vững. Từ thực tế trên, Hội LHPN xã Tam Lộc đã đề xuất với lãnh đạo xã thành lập Tổ hợp tác thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn do Hội LHPN xã điều hành, quản lý. Cùng với đó, Hội còn triển khai đến từng chi hội phụ nữ tại các thôn, tổ chức họp hội viên, tuyên truyền vận động chị em đăng ký thu gom rác tại nhà. Đầu tháng 01-2020, Tổ hợp tác thu gom rác thải của Hội LHPN xã Tam Lộc đi vào hoạt động. Hội đã khảo sát và lựa chọn gia đình hội viên có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, chưa có việc làm ổn định đảm nhiệm việc đi thu gom rác. Kinh phí các hộ đóng tiền hằng tháng sẽ chi cho một số nội dung hoạt động, phần còn lại được trích một phần để trả cho gia đình chị em tổ thu gom, giúp các chị có thêm nguồn thu nhập.

image001 copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy

Công tác thu gom rác thải của Tổ hợp tác phụ nữ Tam Lộc

Đều đặn mỗi chiều thứ chủ nhật và thứ tư hằng tuần, đội thu rác thải thực hiện việc thu gom dọc các tuyến đường tuyến đường mà Công ty môi trường đô thị Quảng Nam không đi vào được để thu gom rác và tập kết gọn gàng thuận tiện cho Công ty môi trường chở đi xử lý.

Bước ban đầu công việc thu gom rác gặp rất nhiều khó khăn. Chị em từ xã đến thôn cùng hợp sức, phải đi từng gia đình vận động, một số gia đình chưa hiểu vấn đề còn nói những lời khó nghe. Thế nhưng, với sự giải thích hợp lý, kiên trì, "mưa dầm thấm lâu", dần dần mọi người cũng hiểu. Đặc biệt, khi tổ thu gom rác đi vào hoạt động, mọi người tận mắt thấy lợi ích của việc thu gom rác nên công việc đã đi vào nền nếp. Người dân trong khu vực đã chủ động hơn trong việc tập trung rác thải sinh hoạt, giúp cho khâu thu gom trở nên dễ dàng hơn. Nhiều gia đình hiểu và thấy rõ lợi ích của việc thu gom rác tại nhà nên tham gia đăng ký ngày càng tăng.

image004 copy copy

Đường làng sạch sẽ, khang trang nhờ làm tốt công tác thu gom rác thải

Bên cạnh đó, để tham gia cùng với địa phương thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, Hội LHPN xã Tam Lộc đã đăng ký đảm nhiệm mô hình "Tuyến đường hoa", tạo nên điểm nhấn của Hội LHPN xã Tam Lộc.

Việc thành lập Tổ hợp tác thu gom rác thải sinh hoạt do Hội phụ nữ quản lý bước đầu mang lại hiệu quả, không chỉ tạo việc làm, tăng thu nhập cho hội viên phụ nữ mà còn góp phần thay đổi nhận thức của cộng đồng trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường sống sạch sẽ. Đồng thời, mô hình cũng là một nội dung để thực hiện có hiệu quả cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch", góp phần vào việc hoàn thành xây dựng nông thôn mới, khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu mà Hội phụ nữ xã Tam Lộc đã thực hiện tại địa phương.

Nguyễn Thị Hiền

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người