Bầu cử trưởng thôn ở Phú Ninh

Sau khi hợp nhất, sáp nhập huyện Phú Ninh còn 51 thôn, khối phố so với 85 thôn khối phố như trước đây. Để đảm bảo cho chính quyền cơ sở hoạt động hiệu quả, phát huy dân chủ, các địa phương tiến hành bầu cử trưởng thôn, khối phố nhiệm kỳ (2019 – 2021), sáng ngày 21.4, cử tri 8/11 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phú Ninh hăng hái đi bầu lựa chọn những người xứng đáng đảm nhận chức danh trưởng thôn.

Tại xã Tam Vinh, khi sắp xếp lại, chủ yếu là hợp nhất 2 thôn cũ thành 1 thôn mới, toàn xã chỉ còn 3 thôn địa bàn rộng, dân số đông, có thôn lên đến trên 600 hộ dân nên việc bầu cử ở đây được chỉ đạo tổ chức sớm. Đúng 6 giờ sáng, các điểm bầu cử tại Tam Vinh đồng loạt tiến hành quy trình bỏ phiếu. Nhiều cử tri tâm huyết đại điện cho các hộ gia đình đã có mặt tại các điểm bầu cử. Ông Nguyễn Văn Xảo -(thôn Bình Thạnh, xã Tam Vinh) cho biết: "Khi đến bỏ phiếu tôi được thành viên tổ bầu cử hướng dẫn cặn kẻ thủ tục bỏ phiếu. Người dân chúng tôi tin tưởng lựa chọn vị trưởng thôn ứng cử vì đảm bảo tiêu chuẩn, có năng lực, nhiệt tình với các công việc chung ở cộng đồng dân cư"

bc1

Nhiều địa phương trên địa bàn huyện Phú Ninh chuẩn bị chu đáo cho công tác bầu cử trưởng thôn nhiệm kỳ ( 2019-2021)

Công tác bầu cử trưởng thôn được xã Tam Vinh chuẩn bị hết sức chu đáo. Tuyên truyền được đẩy mạnh, hệ thống loa truyền thanh xã liên tục phát đi các thông tin về cuộc bầu cử; trên các trục đường chính của xã, tại các địa điểm bầu cử pa nô, khẩu hiệu, cờ hoa trang hoàng cờ hoa rực rỡ. Phiếu bầu, hòm phiếu và tài liệu phục vụ cho ngày bầu cử trưởng thôn đều được niêm yết công khai, công tác an ninh trật tự được tập trung giữ gìn ổn định. Ông Đỗ Văn Luật - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tam Vinh cho biết: "Xác định tầm quan trọng của việc bầu cử trưởng thôn lần này, Đảng ủy xã chỉ đạo cho UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã thực hiện toàn bộ nội dung quy trình bầu cử hết sức chặc chẽ. Trong đó có việc hiệp thương lựa chọn nhân sự ứng cử chức danh trưởng thôn đáp ứng nhiệm vụ giao, có uy tín tại địa bàn dân cư. Các chi bộ thôn trên địa bàn xã đã quán triệt tinh thần, phân công nhiệm vụ cho các đảng viên đứng điểm bầu cử, nêu gương vận động cử tri đi bầu với số lượng cao nhất". Địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động nên đảng viên toàn Đảng bộ đồng thuận, người dân đã rất tin tưởng và tham gia bầu cử đông đủ. Đến 8 giờ 30 phút ngày 21.4 có trên 75% cử tri tham gia bầu cử. Đến 10 giờ cùng ngày nếu cử tri nào chưa đi bầu, tổ bầu cử sẽ đến từng nhà mời tham gia. Ông Luật nói.

bc2

Công tác bầu cử trưởng thôn được tiến hành chặt chẽ đúng quy định

Đúng 9 giờ sáng ngày 21.4, tại điểm bầu cử thôn Tam An xã Tam Lộc, hộ bà Cao Thị Bình là hộ cuối cùng của 420 hộ dân trong thôn đi bỏ lá phiếu bầu, cùng chúng tôi chứng kiến công tác kiểm phiếu đúng quy định. Kết quả ông Nguyễn Hoàng Thuận đạt tỷ lệ phiếu thuận 98,4%, trúng cử chức danh trưởng thôn lần này. Bà Bình chia sẻ: "Chúng tôi hy vọng ông Thuận hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình; đại diện nói lên tiếng nói của người dân trong thôn, đồng thời tích cực củng cố xây chính quyền cơ sở vững mạnh". Ông Võ Ngọc Hồng-UVTV Đảng ủy, Phó Chủ tịch HĐND xã Tam Lộc cho biết: "Theo tinh thần chỉ đạo của Đảng ủy xã, bí thư chi bộ kiêm chức danh trưởng thôn. Trong các lần hiệp thương giới thiệu nhân sự, Đảng ủy vận động những người có đức, có tài đảm nhiệm 2 chức danh này, đại đa số nhân dân đồng tình với các nhân sự được ứng cử nên cuộc bầu cử trưởng thôn ở thôn Tam An nói riêng, toàn xã Tam Lộc nói chung đã hoàn thành sớm hơn dự kiến."

bc3

Bà Cao Thị Bình thôn Tam An xã Tam Lộc bỏ phiếu bầu trưởng thôn.

Ông Võ Duy Trịnh-Phó Trưởng phòng Nội vụ huyện Phú Ninh cho biết: Đảm bảo cho việc bầu cử trưởng thôn công bằng khách quan, phòng Nội vụ huyện đã có văn bản hướng dẫn các địa phương tổ chức bầu cử đảm bảo quy định. Phối hợp với các địa phương lựa chọn nhân sự ứng cử đủ tiêu chuẩn. Đến 11 giờ ngày 21.4, 8/11 địa phương trên địa bàn huyện Phú Ninh đã hoàn thành công tác bầu cử trưởng thôn đảm bảo cơ cấu, các trưởng thôn ứng cử đạt tỷ lệ phiếu bầu khá cao trên 80%. Còn 3 địa phương của huyện là xã Tam Lãnh, Tam An, Tam Đàn sẽ tổ chức bầu cử trưởng thôn vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5 đến.

HẢI CHÂU

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người