Bùng phát dịch sốt xuất huyết tại xã Tam An

Người dân xã Tam An, huyện Phú Ninh đang hoang mang lo lắng vì dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh, số người nhiễm bệnh phải nhập viện điều trị ngày càng gia tăng.

Khoảng giữa tháng 9.2018, xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết tại thôn Thuận An, xã Tam An, đã có 12 trường hợp nhiễm bệnh. Mặc dù chính quyền địa phương đã có nhiều nổ lực trong công tác phòng chống dịch, nhưng số người mắc sốt xuất huyết không hề thuyên giảm mà tiếp tục tăng. Ông Trần Văn Bản - Trưởng thôn Thuận An cho biết: "Đến thời gian này toàn thôn có hơn 30 gia đình có người nhiễm sốt xuất huyết, cuộc sống xáo trộn vì người thân phải nhập viện điều trị trong thời gian dài". Chính quyền địa phương có đến phun thuốc diệt muỗi phòng chống dịch, vận động nhân dân phát quang bụi rậm, cây cối, diệt bọ gậy, khuyến cáo người dân thường xuyên ngũ mùng, cách ly với người bệnh... Nhưng do nơi đây là vùng trũng thấp, dân cư đông đúc, thời tiết đêm mưa ngày nắng nên muỗi phát sinh ngày càng nhiều, làm người dân rất lo lắng. Ông Bản nói.

sotxuathuyet

Từ ngày 6.10 đến nay dịch sốt xuất huyết tại Thuận An lan rộng ra các thôn lân cận An Thiện và An Thọ. Dược sĩ Huỳnh Thị Thúy Hằng - Chủ quầy thuốc tây tại thôn An Thiện cho biết: Năm nay, số người nhiễm sốt xuất huyết tăng đột biến, rất nhiều người bị nhiễm hoặc nghi nhiễm sốt xuất huyết đến mua thuốc điều trị. Tôi khuyên họ nên sớm đi đến các bệnh viện khám xét nghiệm để chẩn đoán chính xác bệnh tật. Đồng thời, có bán cho họ oresol để chống mất nước, vitamin C tăng sức đề kháng và thuốc hạ sốt". Bà Nguyễn Thị Thủy (50 tuổi) thôn An Thiện cho biết:"Nhiều gia đình trong thôn các thành viên đều nhiễm sốt xuất huyết nên không thể cả gia đình đều đi nhập viện, do đó người bị nặng thì đi điều trị tại các bệnh viện, người có sức khỏe tốt hơn thì ở nhà đến các cơ sở hành nghề y dược tư nhân để chuyền nước, uống thuốc...".

Theo thống kê của Trạm Y tế xã Tam An, hiện toàn xã có 53 ca nhiễm bệnh sốt xuất huyết, đang được điều trị tại các bệnh viện trong và ngoài huyện. Ông Huỳnh Tuấn Nhật - Chủ tịch UBND xã Tam An cho biết: "Do tâm lý sợ lây nhiễm tại các bệnh viện, nên nhiều người dân không muốn đến các bệnh viện điều trị vì vậy không thể thống kê chính xác số lượng người mắc bệnh. Chính quyền địa phương đã nhiều lần kiến nghị với ngành y tế có biện pháp dập dịch. Đến ngày 29.10 Sở Y tế Quảng Nam mới cấp thuốc phun diệt muỗi. UBND xã tự bỏ kinh phí để thuê nhân viên y tế đến phun dập dịch. Do các trường hợp nhiễm bệnh nằm rãi rác nên không xác định được ổ dịch cụ thể. Đến hết ngày 2.11 chúng tôi sẽ phun thuốc dập dịch cho khoảng 700 hộ dân ở 3 thôn An Thiện, An Thọ, Thuận An. Đồng thời đẩy mạnh tuyên tuyền khuyến cáo người dân nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của chính mình".

HẢI CHÂU

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người