"TUYẾN ĐƯỜNG SÁNG, XANH, SẠCH, ĐẸP"

Hưởng ứng phong trào "Tuổi trẻ Tam Thái chung tay xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu", thời gian qua, các cấp bộ đoàn và đoàn viên, thanh niên trong xã có nhiều cách làm hay và sáng tạo để góp phần tham gia xây dựng nông thôn ngày càng văn minh, hiện đại. Một trong những mô hình đã được triển khai hiệu quả và có ý nghĩa thiết thực tại các thôn, đó là mô hình "Tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp".

dien1

Được triển khai từ năm 2015, do huyện đoàn Phú Ninh phát động, sau 3 năm phối hợp thực hiện, Đoàn xã Tam Thái đã tích cực thực hiện có hiệu quả mô hình ở nhiều thôn. Tính đến nay, mô hình được thực hiện ở 03 thôn của xã với tổng chiều dài gần 05km từ nguồn hỗ trợ của UBND xã và sự đóng góp của đoàn viên, thanh niên, nhân dân địa phương. Từ khi mô hình đã góp phần làm thay đổi cuộc sống ở làng quê, không còn là những con đường tối tăm, nguy hiểm. Ánh điện sáng xua đi bóng tối, xóa dần tệ nạn xã hội luôn có nguy cơ rình rập, đe dọa. Có đèn đường chiếu sáng, tối đến trẻ con ríu ran vui chơi, nô đùa, nhân dân đi lại thuận lợi, an toàn. Một người dân ở thôn Khánh Thọ xã Tam Thái vui mừng chia sẻ: "Sống từng này tuổi, bây giờ ông mới thấy khi đêm đến đường làng được chiếu sáng như ban ngày, nếu có việc đi qua nhà hàng xóm cũng không phải cầm đèn pin nữa rồi".

dien2

Mô hình "Tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp" là tổng hợp của sự đóng góp về vật chất, công sức, sự nhiệt tình và cả trí tuệ của các cấp bộ đoàn và đoàn viên, thanh niên xã Tam Thái. Mô hình này không còn là của riêng của tổ chức Đoàn, thanh niên. Hiệu quả của công trình không chỉ là số km đường dây, số bóng đèn lắp đặt được mà là sự đồng thuận bắt tay vào cuộc của chính quyền địa phương và bà con nhân dân. Riêng tại Khánh Thịnh - thôn chọn để triển khai điểm chương trình của xã Tam Thái hiện đã có hơn 2km đường điện chạy qua tuyến đường trục chính của thôn được thắp sáng. Xã Tam Thái đã đẩy mạnh vận động người dân đóng góp để nhân rộng mô hình ở các thôn còn lại. Đến nay, có 03 thôn triển khai đạt được 5km và các thôn còn lại đang vận động nhân dân đóng góp kinh phí, đúc trụ, dự kiến đến cuối năm 2017 sẽ có 07/07 thôn thực hiện lắp đặt mới hệ thống đèn điện chiếu sáng với hơn 9km. Như vậy, có thể nói, mô hình đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, đồng thời khẳng định vai trò của Đoàn Thanh niên trong việc đảm nhận những việc mới, việc khó, cùng "Chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu" văn minh, hiện đại.

Đoàn xã Tam Thái

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người